แมวสก็อตติช โฟลด์ (SCOTTISH FOLD)

         หลายคนคงเดาได้ไม่ยากว่าเป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศสกอตแลนด์ โดยแมวพันธุ์ Scottish Fold นี้ถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ.1961 ในสกอตแลนด์

ลักษณะสายพันธุ์
เป็นแมวขนาดกลาง ศีรษะกลม มีทั้งหูพับและหูตั้ง มีทั้งขนสั้นและขนยาว เพศผู้จะลักษณะของหัวะกลม และโตกว่าหัวของตัวเมีย มีลักษณะตัวกลม หัวกลม มีช่วงคอสั้น ดวงตากลมใหญ่ มีช่องกว้าง และแสดงออกถึงความสดใส ความหวาน หูพับขนาดเล็กที่มีมุมพับกว้าง ปลายหูส่วนใหญ่จะกลม หูของลูกแมวจะเริ่มพับในช่วง 2-3 อาทิตย์แรก มีคางที่กลมมน จมูกสั้นโค้ง กว้าง เพื่อรับกับดวงตา

การเลี้ยงดูแมวสก็อตติช โฟลด์
         เป็นแมวที่ไม่ค่อยส่งเสียง และชอบทำกิจกรรมในระดับผู้ดีคือ ไม่ค่อยกระโดดไปเล่นซนนัก มันชอบที่จะเล่นเฉพาะเวลาที่มีเจ้าของมาร่วมเล่นด้วยเท่านั้น เจ้าเหมียวสายพันธุ์นี้จะมี 2 แบบ คือ ขนสั้นกับขนยาว บางตัวอาจไม่ชอบนอนบนตัก แต่เลือกที่จะอยู่ใกล้ๆ กับเจ้าของแทน เหตุอาจเป็นเพราะส่วนหนึ่งเจ้าเหมียวพันธุ์นี้มีอุปนิสัยน่ารัก และค่อนข้างสุภาพเรียบร้อย แถมยังขี้อ้อนแบบสุดๆ แถมการดูแลเจ้าเหมียวสก็อตติชนี้ก็ง่ายแสนง่าย แค่หมั่นแปรงขน 1-2 ครั้ง ต่อสัปดาห์ หากคุณเลือกที่จะเลี้ยงแบบขนยาวแล้วล่ะก็ ต้องดูแลเยอะสักหน่อยโดยเฉพาะบริเวณใบหูของน้องแมวนั่นเอง ให้หมั่นทำความสะอาดบ่อยครั้งพอๆ กับการแปรงขน เพราะการที่เราดูแลเขาให้ดีก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพของน้องนั่นเอง